Trang Trại Trung Thực

Tôi sinh ra trong bối cảnh an toàn thực phẩm đang trở thành một nỗi nhức nhối với người dân Việt Nam. Hàng ngày, chúng tôi được nghe, xem những phóng sự về các loại hoá chất độc hại từ nhiều nguồn khác nhau được đưa vào đất nước tôi, đưa vào các loại thực phẩm mà người dân phải ăn hàng ngày. Số người chết vì ung thư tại Việt Nam mỗi năm lên tới 75,000. Gấp 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông là 8,700 người trong năm 2015.

Thực phẩm bẩn trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh thường trực. Tháng 4/2016, tôi bắt đầu dự án đầu tiên của mình về GREEN (sạch), đó là một trang trại toàn diện nhỏ, cung ứng thực phẩm sạch cơ bản cho 50-100 hộ gia đình, quy mô 3 tấn rau sạch /tháng, 300 con gà, 100 con lợn và 5 tạ cá. Tôi mong muốn mỗi người dân Việt Nam sẽ được sử dụng những thực phẩm, vật phẩm, trang thiết bị, đồ dùng thực sự sạch.

Và đó cũng chính là lý do tôi xây dựng nên Trang Trại Trung Thực. Tiêu chí của chúng tôi là mỗi sản phẩm được bán ra sẽ có nguồn gốc rõ ràng, được nuôi, trồng bằng những nguồn thức ăn sạch, không sử dụng chất bảo quản, các loại hoá chất độc hại, thuốc trừ sâu, có kiểm định rõ ràng về chất lượng, đảm bảo không độc hại.

Để đạt được những tiêu chí trên, trong tháng 4-5/2016, tôi đã đi thăm quan và học tập ở rất nhiều các trang trại khắp miền Bắc, miền Nam Việt Nam, cuối cùng, tôi quyết định chọn mô hình về một trang trại toàn diện, tự cung tự cấp. Cái gốc và xuất phát điểm tự cung tự cấp của trang trại sẽ là con giun quế. Giun quế là một loại giun có tốc độ sinh trưởng nhanh, có hàm lượng đạm cực cao, cao hơn cả cá biển. Và giun quế có thể sử dụng để làm nguồn thức ăn để nuôi gà, nuôi cá, lợn. Ngoài ra, phân của giun quế là loại phân vi sinh rất tốt cho cây trồng. Sử dụng phân giun quế sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng trong cây tốt, tránh được việc sử dụng các loại phân hoá học đang bán trên thị trường. Giun quế giống được nuôi ở Trang Trại Trung Thực có nguồn gốc từ châu Phi.

Để xử lý môi trường, tôi đã tìm hiểu và quyết định xây hệ thống biogas. Toàn bộ chất thải từ lợn, gà sẽ được lắng qua bể lắng và đưa xuống hầm biogas. Hầm biogas sẽ sinh ra năng lượng đủ để nấu cám thức ăn cho gà, lợn và các nhu cầu chế biến thiết yếu khác của trang trại.